Tự ý lắp thêm giá nóc xe ô tô có bị phạt bao nhiêu?

Việc lắp đặt phụ kiện cho ô tô, bao gồm cả camera 360 độ và giá nóc, đã trở nên phổ biến. Nhiều chủ xe mong muốn nâng cấp, cải tiến xe của mình để tăng cường tiện ích và thẩm mỹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận thức đầy đủ về các quy định pháp luật liên quan đến việc này. Việc “tự ý lắp thêm giá nóc xe ô tô có bị phạt bao nhiêu?”, & cải tạo xe mà không tuân thủ quy định có thể dẫn đến những hậu quả pháp lý nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quyền lợi và an toàn của chính người sử dụng xe. Để hiểu rõ hơn hãy cùng Zauto tìm hiêu rchi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Quy định về việc lắp giá nóc ô tô

Việc tự ý lắp giá nóc xe ô tô hiện đang là vấn đề gây tranh cãi trong cộng đồng người sử dụng xe tại Việt Nam. Mặc dù pháp luật chưa có quy định cụ thể về việc này, nhưng việc lắp thêm các phụ kiện bên ngoài xe vẫn có thể dẫn đến những hậu quả pháp lý nhất định. Theo điểm a khoản 9 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, có những quy định phạt cụ thể liên quan đến việc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng theo thiết kế ban đầu của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng kiểm. Cụ thể, mức phạt đối với các hành vi vi phạm này được quy định như sau:

  • Phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với cá nhân.
  • Phạt tiền từ 12 triệu đồng đến 16 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe.

Tự ý lắp thêm giá nóc xe ô tô có bị phạt bao nhiêu

>> Xem chi tiết: Xe ô tô 7 chỗ có được chở hàng trên nóc không

Quy định về việc lắp giá nóc ô tô

Pháp luật Việt Nam hiện chưa có quy định cụ thể về việc lắp giá nóc ô tô có bị phạt hay không, vì các phụ kiện lắp bên ngoài thường không làm thay đổi kết cấu của xe. Tuy nhiên, nếu việc lắp đặt phụ kiện dẫn đến thay đổi kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng với thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng kiểm, chủ xe có thể bị xử phạt theo quy định. Cụ thể:

Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô nếu tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; đưa phương tiện đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông.

Phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với cá nhân, từ 12 triệu đồng đến 16 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô nếu tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế trong hồ sơ đã nộp cho cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe hoặc tự ý lắp đặt thêm cơ cấu nâng hạ thùng xe, nâng hạ công-ten-nơ trên xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc), hoặc cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách.

>> Xem chi tiết: Camera phạt nguội độ chính xác có cao không?

Có nên lắp thêm giá nóc ô tô không?

Việc lắp thêm giá nóc ô tô hiện vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi và chưa có quy định cụ thể về việc có bị phạt hay không. Mặc dù việc lắp thêm giá nóc có thể mang lại nhiều tiện ích, chủ xe cần phải xem xét kỹ các quy định trước khi lắp đặt để tránh bị phạt.

Theo quy định, kích thước giá nóc lắp đặt trên xe không được vượt quá 4x3x4 cm (dài x rộng x cao), giống như với cản trước và cản sau. Do đó, trước khi lắp đặt, chủ xe cần tìm hiểu và lựa chọn kỹ loại giá nóc để khi lắp đặt không bị sai quy định.

Bên cạnh đó, việc lắp thêm giá nóc có thể ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe. Bộ phận này có thể khiến chiều cao của xe tăng lên đáng kể, gây khó khăn khi đi qua các đoạn đường bị giới hạn chiều cao của phương tiện. Chưa kể, những bộ giá nóc kích thước lớn có thể gây ảnh hưởng đến độ cân bằng của xe.

>> Xem chi tiết: Tại sao vô lăng ô tô lại có kích thước khác nhau

Kết luận

Việc tự ý lắp thêm giá nóc xe ô tô khi chưa rõ chính sách quy định an toàn giao thông đường bộ, sẽ gây ra nhiều vướng mắc. Vì thế, chủ xe nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lắp đặt để lựa chọn các loại giá nóc phù hợp, đảm bảo không ảnh hưởng đến kết cấu và khả năng vận hành của xe. Việc tuân thủ các quy định về kích thước và thiết kế sẽ giúp tránh được các rủi ro pháp lý và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Open this in UX Builder to add and edit content

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *